Cách tính thuế hải quan như thế nào cho chính xác và đảm bảo an toàn?

Hướng dẫn những thông tin chi tiết về cách tính thuế hải quan như thế nào? Lựa chọn dịch vụ giao thông vận tải tốt nhất hiện nay để nâng cao giá trị các sản phẩm xuất nhập khẩu.

Thuế hải quan là một trong những mảng thuế  thương mại mà hầu như một nước hội nhập, phát triển thương mại nào cũng phải thông qua. Thuế quan ở đây chính là số giá trị đánh cho các mặt hàng xuất khẩu và nhập khẩu. Mỗi phương thức sẽ có cách tính thuế khác nhau. Dưới đây sẽ là thông tin về cách tính thuế hải quan như thế nào và lựa chọn dịch vụ logistics tốt nhất.

Tính thuế hải quan để làm gì?

Trong thương mại, có một khái niệm mà người ta hay nói về vấn đề mậu dịch. Mậu dịch hiểu theo một cách đơn giản là mua bán, trao đổi hàng hóa và thường nó được mở rộng trong mua bán giữa nước này với nước kia  dưới sự quản lý của Nhà nước. Việc tính thuế quan chính là một cách để bảo hộ cho mậu dịch.

– Hạn chế mức phá giá của các sản phẩm bằng cách tăng giá các mặt hàng nhập khẩu của mặt hàng bị phá giá lên mức giá chung trên thị trường, tạo điều kiện dung hòa lại mức cung – cầu của các mặt hàng.

Xây dựng hàng rào thuế hải quan cho giúp cân bằng cán cân xuất – nhập

– Giảm mức nhập khẩu bằng cách là làm tăng mức gia trị của mặt hàng nhập khẩu thay thế có trên thị trường nội địa, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trong nước đồng thời tránh bị lên thuộc các sản phẩm nhập khẩu. Điều đó còn giúp tránh thâm hụt cán cân thương mại, luôn giữ ở mức độ cán cân dương.

– Để hạn chế mức xuất khẩu trong nước, nhất là những mặt hàng có giá trị về mặt tài nguyên thiên nhiên, các sản phẩm có hạn hay liên quan đến các ngành công nghiệp nặng. Để giảm bớt tình trạng khai thác tài nguyên một cách không hiệu quả và cũng để đảm bảo an ninh và an toàn quốc gia trong một thời gian lâu dài

–  Việc áp dụng hàng rào thuế quan chính là một hình thức để tránh những trường hợp các nước đối tác có các hành động về mức thuế khi hàng hóa của mình nhập khẩu sang nước họ. Đây là một cách để lấy lại được sự cân bằng, tránh bị phụ thuộc và bị áp đặt trong  trong giao lưu thương mại.

– Áp dụng hàng rào thuế quan còn là cách để tăng Ngân sách cho nhà nước, đồng thời giao lưu, trao đổi hàng hóa có hiệu quả.

tính thuế quan giúp nâng cao ngân sách nhà nước

Cách tính thuế hải quan về xuất khẩu và nhập khẩu

– Các lưu ý về cách tính thuế hải quan như thế nào:

Nhập khẩu:

+ Theo giá trị giao dịch

+ Theo giá trị giao dịch của những hàng hóa nhập khẩu giống nhau

+ Theo giá trị của hàng hoá nhập khẩu có tính chất tương tự

+ Theo giá trị của hàng hóa có tính chất thay thế nhưng cùng mức giá

Xuất khẩu: tính theo tỉ lệ %

+ Thuế suất ưu đãi: Áp dụng cho trường hợp “ có qua có lại” trong hàng rào thuế quan giữa hai nước

+ Thuế suất thông thường: Áp dụng trong trường đối tác không có ưu đãi cho thuế nhập khẩu Việt Nam

+ Thuế suất ưu đãi đặc biệt: Cho trường hợp cùng nằm trong khối thương mại tự do giữa các nước

+ Thuế bổ sung : Liên quan đến mức giá cao thấp trong từng trước hợp với các sản phẩm ở Việt Nam.

Cách tính thuế hải quan dựa trên giá trị của xuất – nhập khẩu

Công thức với hai bước

+ Thuế quan = Trị giá tính thuế hàng nhập hoặc xuất khẩu  x Thuế suất thuế nhập hoặc xuất  khẩu 

+ Thuế GTGT= (Trị giá tính thuế hàng NK/NK+thuế NK/XK) x Thuế suất thuế giá trị gia tăng

Lựa chọn dịch vụ logistics tốt nhất cho giao lưu thương mại

Để các mặt hàng Việt Nam có thể xuất khẩu sang thị trường các nước, nhận được những ưu đãi về mức thuế phải cần đến một dịch vụ logistics để đảm bảo cho các mặt hàng luôn chất lượng và đáp ứng yêu cầu của đối tác. Đồng thời với hệ thống logistics sẽ giúp cho các sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam khi đến tay người dùng vẫn giữ được chất lượng tốt nhất.

Một trong những địa chỉ có thể đáp ứng hoàn hảo nhất cho bạn về dịch vụ giao thông vận tải, Logistics đó chính là V-link là nơi cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng, tránh được những rủi ro, nhất là khi thông qua hàng rào thuế quan của các nước.

V-Link nhất định sẽ là đối tác tuyệt vời nhất dành cho tất cả khách hàng, đảm bảo tốt nhất cho quá trình hội nhập và phát triển của các công ty, Nhà nước.

Công ty TNHH Giao Nhận vận tải V- link cung cấp dịch vụ hàng hải tốt nhất

Trên là những thông tin về thuế hải quan, cách tính thuế hải quan như thế nào và lựa chọn được dịch vụ tốt nhất về Giao nhận vận tải.

Mọi thông tin về các dịch vụ liên quan đến V–Link Logistics Co.,Ltd khách hàng có thể tìm hiểu và liên hệ qua: https://v-link.vn.

 Tìm hiểu thêm một số bài viết khác:

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm đơn giản, nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí. Với kinh nghiệm nhiều năm làm dịch vụ nhập khẩu mỹ phẩm, thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm, thuế khi nhập khẩu mỹ phẩm, quy trình nhập khẩu. Hãy liên hệ với V-Link Logistics để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xuất khẩu hàng hóa sang EU – Châu Âu

Nhà xuất khẩu không chỉ phải nắm rõ về nhu cầu, thị hiếu của thị trường này mà còn hiểu rõ và thông thạo các kiến thức, thủ tục xuất khẩu hàng hóa đi EU cũng như cập nhật các tin tức, hiệp định mới sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh xuất khẩu của Việt Nam trong tươi lai.

Thủ tục xuất khẩu hàng dệt may sang Châu Âu

Đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

0908-087-639