Hướng dẫn làm thủ tục hải quan nhanh chóng

Hướng dẫn làm thủ tục hải quan giúp giải quyết được vấn đề lớn của doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hải quan. Thủ tục hải quan luôn là gánh nặng, là nỗi phiền muộn của nhiều doanh nghiệp bởi các thủ tục giấy tờ pháp lý rắc rối. Dịch vụ hướng dẫn làm thủ tục hải quan giúp doanh nghiệp tháo gỡ các vấn đề đó

Hướng dẫn làm thủ tục hải quan chi tiết

Hướng dẫn làm thủ tục hải quan nhằm tạo sự trôi chảy, đơn giản hơn về công việc trong những chuyến hàng xuất nhập khẩu với thủ tục khá phức tạp nhiều công đoạn của các doanh nghiệp khi muốn lưu thông một loại hàng hóa từ trong nước ra ngoài và ngược lại.

Công tác làm thủ tục hải quan

Quá trình thông qua các thủ tục hải quan gồm hai bước

Hướng dẫn với những nội dung cần có như sau

Hướng dẫn làm thủ tục hải quan bộ chứng từ hàng hóa

Hướng dẫn làm thủ tục hải quan tờ khai hàng hóa bằng giấy theo mẫu quy định: 2 bản chính

 1. Hóa đơn thương mại: trong trường hợp người mua thanh toán cho người bán, tuy nhiên có một số trường hợp không cần nộp hóa đơn này( 1 bản chụp).
 2. Nộp các chứng từ khác có giá trị tương đương đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường thủy, hàng không, đường sắt. 1 bản nộp khai hàng hóa dành cho các loại hàng dùng để thăm dò, khai thác
 3. Giấy phép nhập khẩu 1 bản chính và phiếu theo dõi nếu nhập khẩu nhiều lần( 1 bản chụp).
 4. 1 bản chính giấy kiểm tra hoặc giấy thông báo kết quả kiểm tra, đối với cơ chế một cửa quốc gia không cần phải nộp loại giấy này.
 5. 2 bản chính tờ khai trị giá( hoặc gửi thông tin bằng cách điền vào mẫu rồi chuyển đến hệ thống kiểm tra trên máy).
 6. Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Hướng dẫn chuẩn bị chữ ký số

Có thể tự đăng ký hoặc nhờ bên cung cấp chữ ký số, trong trường hợp tự đăng ký cần đăng ký 2 lần:

+ Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số: truyền số Seal, CO…

+ Đăng ký hệ thống VNACCS để truyền tờ khai.

Hướng dẫn cài phần mềm khai báo VNACCS

Hướng dẫn khai hải quan trên phần mềm VNACCS

Làm thủ tục hải quan chi tiết có 3 cách sử dụng phần mềm này tuy nhiên hữu dụng và ưa chuộng nhất là sử dụng phần mềm cung cấp bởi các công ty tin học đã được tổng cục hải quan xác nhận hợp chuẩn như:

+ Công ty TNHH hệ thống thông tin FPS FPT; 

+ Công ty TNHH phát triển công nghệ Thái Sơn; 

+ Công ty TNHH thương mại dịch vụ CNTT G.O.L; 

+ Công ty cổ phần Softech; 

+ Công ty cổ phần TS24;

Hướng dẫn kiểm tra chuyên ngành

Tùy theo thỏa thuận của hai bên bán và mua đối với hàng xuất khẩu còn riêng hàng nhập khẩu tùy theo quy định có kiểm hay không. Cần đăng ký với cơ quan về việc này theo đúng quy định,  nội dung kiểm:

+ Kiểm tra về dịch thực vật, hun trùng…

+ Kiểm tra về an toàn thực phẩm, về chất lượng, y tế…

Hướng dẫn làm thủ tục hải quan khai báo hệ thống

Nhập tất cả thông tin về hải quan theo mẫu quy định trên thông tin điện tử, lưu ý cần kiểm tra thật kỹ từng mục từ chữ đến con số ở khâu này vì mọi công sức có thể hủy bỏ khi thông tin sai lệch. Sau khi nhấp khai báo và hợp lệ, sẽ được cấp số và tiếp tục đưa vào hệ thống phân luồng hải quan. Điều này sẽ được các công ty hướng dẫn làm thủ tục hải quan thực hiện 1 cách nhanh chóng giúp giảm công việc cho các doanh nghiệp.

Kết quả phân luồng thủ tục hải quan

 1. Luồng xanh: đã thông quan, chỉ cần nộp thuế, làm nốt thủ tục còn lại là xong.
 2. Luồng vàng: xuất trình bộ giấy tờ đã chuẩn bị ban đầu cho bộ phận giám sát kiểm tra sơ bộ. Trong trường hợp này nếu có sơ sót sẽ chất vấn để kiểm tra, nếu vẫn chưa giải thích hợp lí họ sẽ yêu cầu làm lại thủ tục hoàn chỉnh vì vậy cần có người ở cơ quan túc trực 24/24 để thủ tục được hoàn thiện nhanh nhất và bạn có thể bám sát tiến độ bên hải quan.
 3. Luồng đỏ: đây là luồng làm tốn thêm thời gian và chi phí vì phải kiểm tra giấy và kiểm chứng thực tế nguồn hàng. Sau khi đã nhận luồng vàng( kiểm tra giấy xong), cần làm thủ tục và đăng ký để kiểm tra hàng hóa.

Ngoài ra, có thể tra cứu trong quá trình làm thủ tục về thuế, về ngày giờ, đã thông quan chưa hay đã có mã vạch chưa ( dấu hiệu cho sự thông quan rồi)..

Hướng dẫn làm thủ tục hải quan thuế

Nộp thuế theo quy định sau khi thủ tục không có vấn đề, là bước cuối cùng cho lô hàng được thông qua.

Hướng dẫn làm thủ tục hải qua lệnh giao hàng

Đây là loại giấy tờ vô cùng quan trọng quyết định sau bao vất vả về thông quan thì lượng hàng hóa có về được với các doanh nghiệp hay không? Và kèm theo  là các loại giấy như:

 1. Chứng minh nhân dân 1 bản photo
 2. Vận đơn: 1 bản photo 1 bản gốc, với bản gốc cần có chữ ký, dấu tròn, dấu chức danh của giám đốc công ty vào mặt sau tờ giấy.
 3. Tiền phí: hàng để lâu phí sẽ càng cao.
 4. Tờ thông quan
 5. Mã vạch nhận hàng

Trong trường hợp thời hạn lấy hàng hết trong quá trình làm thủ tục thông quan bạn cần xin gia hạn của hãng lấy hàng.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết, cụ thể được tóm gọn dễ hiểu nhất cho những doanh nghiệp hay cá nhân lần đầu làm công việc này. Việc hướng dẫn làm thủ tục hải quan đã giúp đơn giản hóa rất nhiều cho quá trình xuất nhập khẩu, vậy nên đây là những thông tin rất có ích cho những công việc này.

Tìm hiểu thêm về một số bài viết khác:

Thủ tục nhập khẩu kem đặc có đường

Hiện nay nhập khẩu kem đặc có đường được nhiều doanh nghiệp lựa chọn do được bổ sung kem có vị béo hấp dẫn, ngọt ngào, giúp món ăn và đồ uống thêm thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài ra kem cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn cho cơ thể bổ sung chất đạm giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh….

Thủ tục xuất khẩu nấm

Nấm mang lại rất nhiều lợi ích thần kỳ cho sức khỏe con người như: bảo vệ tim mạch, chống ung thư, chắc xương, giảm cân, tăng cường khả năng miễn dịch, chống lão hóa, kháng viêm… Nên nấm rất được ưa chuộng và xuất khẩu hầu như trên toàn thế giới.

Thủ tục nhập khẩu nước giặt, bột giặt quần áo

Ngày nay, bột giặt nước giặt quần áo không còn xa lạ đối với mọi nhà. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại giúp giải quyết được vấn đề thời gian cho các bà nội trợ. Kèm theo những lợi ích không thể phủ nhận như: tẩy được những vết bẩn cứng đầu …

0908-087-639